About

กระเป๋าเงินดิจิทัลคืออะไร? และมีกี่ประเภทกันแน่?
 
หลังจากในปี 2008 ที่ Satoshi Nakamoto สร้างสกุลเงินดิจิทัลที่มีชื่อว่า Bitcoin ขึ้นมาโดยมีจำนวนเหรียญทั้งหมด 21 ล้าน Bitcoin สาเหตุหนึ่งก็เพื่อต้องการสร้างความน่าเชื่อถือในเรื่องของเงินเฟ้อในอนาคต พอเมื่อเวลาผ่านไปความต้องการ Bitcoin ที่เพิ่มมากขึ้นจากหลายเหตุผลในขณะที่จำนวนเหรียญมีอย่างจำกัด ราคา Bitcoin จึงเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ในฐานะของนักลงทุนที่มีความสนใจในสินทรัพย์ชนิดใหม่นี้ การพิจารณาและคำนึงถึงการเก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลจึงมีความสำคัญไม่แพ้กันครับ

เนื่องจาก Bitcoin เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มี Value มาก การเก็บรักษา การโอน Value ที่มีจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งนั้นสำคัญมาก เพราะเราไม่สามารถนำไปฝากธนาคารและโอนให้กันผ่าน App เหมือนเงินสดที่เราทำกันอยู่ทุกวัน สินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องมีที่เก็บรักษาที่แตกต่างออกไป ซึ่งมีวิธีการเก็บในหลายรูปแบบ บทความนี้ของ Zipmex จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกระเป๋าเงินดิจิทัลหรือที่เรียกกันว่า Wallet ครับ

Digital Wallet คืออะไร

ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป รูปแบบของเงิน หรือตัวกลางที่ใช้แลกเปลี่ยนก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น Bitcoin นั้น เราไม่สามารถใช้วิธีการเก็บเช่นเดียวกับเงินสกุลใด ๆ ก็ตามในอดีต แต่คุณจะต้องมีสิ่งที่เรียกว่า Wallet พูดง่าย ๆ คือกระเป๋าเงินดิจิทัลนั่นแหละครับ ซึ่งอาจจะมาในรูปแบบของ App ในโทรศัพท์ เก็บไว้ที่คอมพิวเตอร์ เก็บไว้ใน Hardware Wallet หรือแม้กระทั่งเก็บไว้ในกระดาษ…โดยที่ Wallet นี้จะมีการเข้ารหัสเอาไว้ Private Key คือสิ่งที่คุณจะต้องรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี ส่วน Public Key หรือ Address คือสิ่งที่คุณจะต้องแจ้งกับผู้อื่นในการจะทำธุรกรรมใด ๆ เปลี่ยนเหมือนเลขที่บัญชีธนาคารของตัวคุณเองนั่นแหละครับ

ประเภทของกระเป๋าเงินดิจิทัล
 
เราสามารถที่จะเก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น Bitcoin ได้อย่างปลอดภัยในหลากหลายรูปแบบ คุณอาจจะเปิดบัญชีซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล แล้วเลือกที่จะเก็บ Bitcoin ไว้ใน Exchange หรืออาจอีกรูปแบบที่นิยมคือการใช้ Hardware Wallet เช่น Trezor , Ledger หรือใช้ Paper Wallet ก็ได้ คือการเขียนรหัสเอาไว้ในกระดาษแล้วพกติดตัวตลอดเวลาก็สามารถทำได้ครับ

Mobile Wallet

Mobile Wallet เป็นหนึ่งในกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เข้าถึงได้ง่ายกับทุกคนอยู่แล้ว เพราะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าแทบทุกคนในเวลานี้มี Smart Phone กันหมด โดยคุณสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ที่ใช้เก็บ Bitcoin ซึ่งตัว Private Key นั้นจะถูกเก็บไว้บนมือถือในรูปแบบของการเข้ารหัส เรื่องความปลอดภัยก็ขึ้นอยู่กับว่ามือถือของเรานั้นมีความปลอดภัยมากแค่ไหน

ข้อดี

เข้าถึงได้ง่าย
การใช้โหมด Near-Field คือคุณสามารถทำธุรกรรมโดยไม่ต้องใช้รหัสสาธารณะของคุณ
สะดวกในการที่จะต้องทำธุรกรรมอยู่ทุกวัน

ข้อจำกัด

มีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาด้านความปลอดภัยและถูกแฮ็ก
หากคุณทำโทรศัพท์มือถือหายกระเป๋าเงินของคุณอาจถูกขโมยได้
 
Desktop Wallet

หากคุณต้องการใช้ Desktop เพื่อทำธุรกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลคุณสามารถดาวน์โหลดกระเป๋าเงินบนคอมพิวเตอร์ของคุณ จากนั้นคุณสามารถจัดเก็บ Private Key ของคุณในฮาร์ดไดรฟ์ ซึ่งหลายคนมองว่าปลอดภัยกว่า Wallet ออนไลน์และมีโอกาสน้อยกว่าที่จะถูกแฮ็ก ข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดจะถูกเก็บอยู่ในฮาร์ดไดรฟ์ซึ่งคุณเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงได้

ข้อดี

ปลอดภัยกว่า Mobile Wallet และ Paper Wallet
เหมาะสำหรับการเก็บเหรียญในปริมาณน้อย
 
ข้อจำกัด

ไม่สะดวกในการพกพา

Hardware Wallet

Hardware Wallet เป็นหนึ่งในกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ปลอดภัยที่สุดในตอนนี้ Private Key ของคุณจะถูกเก็บไว้ใน Hardware Wallet และมันสามารถเก็บ Bitcoin จำนวนเท่าไหร่ก็ได้ กระเป๋าเงินชนิดนี้สามารถนำไปใช้ได้โดยตรงและไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์เฉพาะ ซึ่งแตกต่างจากกระเป๋าเงินประเภทอื่น ๆ

Hardware Wallet โดยส่วนใหญ่จะมีหน้าจอแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ เช่น จำนวนเหรียญที่มี ทำให้สะดวกในการใช้งานและดูเก๋ไก๋เวลาพกพาไปใช้งานตามที่ต่าง ๆ อีกด้วยครับ

ข้อดี

เป็นรูปแบบที่ปลอดภัยที่สุดของ Wallet ในตอนนี้
Hardware Wallet ทำให้ทรัพย์สินทั้งหมดของคุณออฟไลน์ไม่เสี่ยงกับการถูกแฮ็ก
 
ข้อจำกัด

มีราคาสูงพอสมควร (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นด้วยครับ)
 
Paper Wallet

อธิบายง่าย ๆ เลยคือการจดหรือคัดลอก Private Key ไว้บนกระดาษแทนที่จะเก็บไว้ในที่ที่ออนไลน์ เพื่อป้องกันการถูกแฮ็กหรือการโจมตีจากมัลแวร์ต่าง ๆ

แม้ว่า Paper Wallet จะค่อนข้างปลอดภัยในการถูกแฮ็ก แต่สิ่งสำคัญคือความเสี่ยงในการเก็บรักษา หรือความเสี่ยงหากคุณเกิดทำกระดาษใบนั้นหายไปก็แปลว่าสินทรัพย์ดิจิทัลของคุณจะหายไปหมดในพริบตาครับ

ข้อดี

ปลอดภัยจากการโจมตีออนไลน์และมัลแวร์

ข้อจำกัด

หากคุณทำหายเท่ากับว่าคุณสูญเสียสินทรัพย์ทั้งหมดไปเลย
ความปลอดภัยของกระเป๋าเงินดิจิทัล
กระเป๋าเงินดิจิทัลสามารถเก็บเหรียญได้หลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับรูปแบบของ Wallet ที่คุณเลือกด้วยนะครับ แต่อย่างไรก็ตาม Wallet ที่จะต้องมีการออนไลน์ในบางช่วงหรือต้องออนไลน์ ตลอดเวลา อาจจะมีความเสี่ยงของการถูกแฮ็กหรือมัลแวร์ใด ๆ ก็ตามซึ่งมันอาจทำให้คุณถูกขโมยสินทรัพย์ทั้งหมดไปในทันที ขณะเดียวกันการเก็บไว้ใน Hardware และ Paper ก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะทำมันหายด้วยตนเอง ฉะนั้นการจะเลือกเก็บเหรียญในรูปแบบไหน ก็ควรพิจารณาถูกแผนสำรองอยู่เสมอรวมถึงมีการกระจายความเสี่ยงโดยเก็บไว้ในหลาย Wallet ครับ

สิ่งที่ควรทำ
หากคุณเลือกเก็บแบบ Paper Wallet ก็ต้องรักษากระเป๋าของคุณให้ปลอดภัยด้วยการเคลือบหรือเก็บกระดาษไว้ในกล่องอย่างดี
คุณสามารถเลือกใช้ Hardware Wallet ได้เพราะปลอดภัยที่สุด
หากคุณใช้ Desktop Wallet ควรตรวจสอบว่าฮาร์ดไดรฟ์ของคุณได้รับการเข้ารหัสเพื่อให้มั่นใจว่าไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ จะไม่สามารถละเมิดข้อมูลของคุณ
สิ่งที่ไม่ควรทำ
หลีกเลี่ยงการใช้กระเป๋าที่ต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา
ระมัดระวังการเก็บรักษา พูดง่าย ๆ คืออย่าทำมันหายด้วยตนเองครับ
ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกกระเป๋าเงินดิจิทัล คุณต้องทำการค้นคว้าหาข้อมูลให้เพียงพอ พิจารณาข้อดีข้อเสียและที่สำคัญคือตอบโจทย์ความต้องการตัวเองรึเปล่า เพราะกระเป๋าเงินดิจิทัลมีเยอะมากมาย คุณต้องหาความต้องการของตัวเองแล้วค่อยไปเลือกหาเครื่องมือที่จะมา Support  คุณครับ

Zipmex

ที่มาบทความ: https://zipmex.co.th/learn/bitcoin-wallets-th
Powered by MakeWebEasy.com